LINK ANH

Thứ Hai, 26 tháng 10, 2015

Ứng dụng ERP: không còn là thách thức

Được coi như “chiếc đũa thần” trong quản trị, Hệ thống quản trị tổng thể nguồn lực doanh nghiệp (ERP) đang được ứng dụng tại nhiều tổ chức, doanh nghiệp với hiệu quả cao.Nhiều điểm sáng tích cực


Thời gian qua, thị trường ERP đón những tín hiệu vui khi nhiều dự án ERP của các “ông lớn” được triển khai. Tiêu biểu trong ngành ngân hàng có thể kể đến các dự án cho Ngân hàng Nhà nước, Bảo hiểm Tiền gửi, BIDV, Ngân hàng Công thương và Ngân hàng Phương Đông được khởi động trong năm 2014. Lĩnh vực bất động sản và xây dựng cũng tạo dấu ấn trong thị trường ERP với các dự án lớn cho Vingroup và FECON. Vinamilk, Thủy sản Minh Phú hay như mới đây nhất là CTCP Dược Thú y Cần Thơ VEMEDIM cũng đã chính thức áp dụng ERP để đẩy mạnh hệ thống quản trị của mình. 


Nhiều dự án ERP triển khai trong thời gian trước đó đã hoàn thành và mang lại hiệu quả cao. Hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc (hệ thống TABMIS) là một minh chứng điển hình. Mặc dù được khởi động từ năm 2006 nhưng phải đến năm 2013, Kho bạc Nhà nước mới chính thức tiếp quản lại hệ thống từ nhà thầu IBM. Để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định, Kho bạc Nhà nước đã lựa chọn FPT làm Nhà thầu thuê ngoài quản trị (ITO) với công việc chính là hỗ trợ công tác quản trị và vận hành hệ thống. 


Báo cáo tổng kết của Kho bạc Nhà nước về công tác quyết toán, khóa sổ ngân sách năm 2014 cho thấy, cơ quan này đã triển khai thanh toán song phương cho 750 đơn vị, tăng 5 lần so với năm 2013. Riêng trong ngày 31/12/2014, tổng số giao dịch thanh toán song phương lên tới 98.000 giao dịch thanh toán (ngày thường, trung bình chỉ khoảng 30.000 giao dịch/ngày). 


Trung bình các ngày cuối năm, khối lượng giao dịch năm 2014 tăng 1,3 lần so với năm 2013. Đặc biệt, vào dịp cao điểm, trong ngày thường xuyên vượt quá 7.000 người dùng cùng một lúc. Riêng với một số khối lượng giao dịch bút toán sổ cái và ngân sách trong ngày 31/12/2014 tăng 8,89 lần so với cùng kỳ năm 2013. 


Theo nhận định của các chuyên gia, so với hệ thống Kế toán Kho bạc phân tán trước kia, TABMIS hoạt động theo mô hình tập trung đã cho phép cải cách cơ chế quản lý tài chính quốc gia theo hướng thống nhất, công khai và minh bạch. 


Hơn 15.000 người dùng, 1.500 điểm triển khai trên toàn quốc, 63 tỉnh, thành, 3 bộ, ngành cùng nhau phối hợp thực hiện các nghiệp vụ cốt lõi của ngành tài chính quốc gia như phân bổ ngân sách, quản lý thu, quản lý cam kết chi, quản lý chi, quản lý ngân quỹ và kế toán tổng hợp ngân sách thực sự là những con số biết nói.


Hệ thống SAP ERP ứng dụng tại Tập đoàn Minh Phú được vận hành chính thức từ ngày 1/1/2015 cũng đã bước đầu mang lại kết quả khả quan. Ngay trong tuần đầu tiên online, hệ thống đã giúp Minh Phú có một hệ thống quản trị vận hành đồng bộ và thống nhất trong tất cả các hoạt động của Công ty, các quy trình hoạt động liên kết và kiểm soát số liệu qua từng bộ phận dẫn đến số liệu sạch, đúng, kịp thời. 


Số liệu tất cả các đơn vị được quản lý tập trung và chuyển lên Data Warehouse giúp cho Ban lãnh đạo sử dụng các báo cáo quản trị thông minh để quản trị và điều hành công ty chặt chẽ, nhanh chóng và ra quyết định chính xác. Qua 6 tháng vận thành đến nay, hệ thống SAP ERP đã giúp Minh Phú ra được báo cáo tài chính quý I/2015 và báo cáo tài chính quý II/2015.


 (Theo tinnhanhchungkhoan.vn)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét