LINK ANH

Thứ Hai, 28 tháng 9, 2015

Xu hướng ERP - Kỳ 1: tình hình kinh tế & thị trường ERP 2015
Năm 2015, với những tín hiệu khả quan của nền kinh tế, tạo nhiều cơ hội và không ít thách thức cho doanh nghiệp. Sức cạnh tranh luôn là động lực để mọi doanh nghiệp hướng tới, trong đó ERP được coi như chìa khóa giúp tạo nên thay đổi có tính cách mạng về năng lực quản trị. Nhìn nhận đúng xu hướng phát triển của giải pháp, công nghệ giúp nhà quản trị lựa chọn đúng khi đầu tư xây dựng hệ thống ERP.
Xu hướng lựa chọn giải pháp ERP của doanh nghiệp năm 2015 

Bối cảnh kinh tế và thị trường ERP

Năm 2014 chứng kiến sự phát triển chậm chạp của kinh tế toàn cầu với bước đầu phục hồi của kinh tế Mỹ và giảm tốc tăng trưởng của các nền kinh tế châu Âu, Nhật Bản và Trung Quốc. Trong bối cảnh đó, kinh tế Việt Nam đã có một số kết quả tích cực: GDP tăng 5,98% và dự kiến sẽ đạt 6,2% vào năm 2015. So với tỷ lệ tăng trưởng các năm 2013 (5,4%) và năm 2012 (5,2%), đây là tín hiệu khả quan của quá trình phát triển tiếp theo. Chỉ số CPI tăng ở mức 4%, thấp hơn chỉ tiêu 7% cho thấy bước tiến trong việc ổn định môi trường vĩ mô.

Trong năm 2014, cả nước có gần 75.000 doanh nghiệp thành lập mới, giảm 2,7%, và hơn 68.000 doanh nghiệp giải thể hoặc ngừng hoạt động. Điều này cho thấy cộng đồng doanh nghiệp vẫn trong giai đoạn khó khăn. Sự hồi phục và tăng trưởng trong thời gian tới chưa thể có bước đột biến. Những kết quả khả quan có được còn rất mong manh. Tỷ lệ lạm phát thấp phần lớn nhờ vào giá dầu thế giới giảm và GDP tăng trưởng vẫn phụ thuộc nhiều vào sự đóng góp của khu vực FDI. Bên cạnh đó, hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp Nhà nước thấp. Các doanh nghiệp tư nhân vẫn còn yếu, đặc biệt trong năng lực quản trị và khả năng tiếp cận nguồn vốn.

Sự hồi phục nhưng cẩn trọng đó của nền kinh tế cũng phản chiếu lên thị trường ERP, nơi khách hàng chủ yếu là doanh nghiệp. Số lượng dự án ERP năm 2014 còn khá khiêm tốn, và tập trung nhiều nhất trong các lĩnh vực ngân hàng và xây dựng – bất động sản. Tiêu biểu trong ngành ngân hàng có thể kể đến các dự án cho Ngân hàng Nhà nước, Bảo hiểm Tiền gửi, BIDV, Ngân hàng Công thương và Ngân hàng Phương Đông được khởi động trong năm. Các ngân hàng đang tiếp tục lộ trình hiện đại hóa và nâng cao hiệu quả hoạt động nhằm cải thiện sự ổn định và năng lực của toàn hệ thống.

Lĩnh vực bất động sản và xây dựng năm qua cũng tạo dấu ấn trong thị trường ERP với các dự án lớn cho Vingroup và FECON. Những doanh nghiệp đã có tầm nhìn, chiến lược đúng và quyết tâm cao để xây dựng hệ thống quản trị cho một nền tảng phát triển lâu dài. Trải qua giai đoạn “chết lâm sàng”, thị trường bất động sản đang dần đứng dậy và bước những bước đi đầu tiên. Tồn kho bất động sản đã giảm mạnh. Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tính đến cuối tháng 11/2014 giá trị tồn kho bất động sản giảm gần 40% so với quý I năm 2013. Những điều kiện thuận lợi hơn của năm tới sẽ cho phép các doanh nghiệp đã có sự chuẩn bị tốt để bứt phá và thúc đẩy nhiều doanh nghiệp nữa đầu tư làm ERP.

Năm 2015 nền kinh tế được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng với mức độ khả quan hơn. Tuy nhiên, sự ổn định vẫn sẽ được duy trì để đảm bảo tăng trưởng bền vững và khắc phục những yếu kém còn tồn tại. Những hướng chính mà chính sách vĩ mô tiếp tục nhắm tới là tái cơ cấu ngành ngân hàng để nâng cao năng lực hệ thống và cải thiện vấn đề nợ xấu, cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước và khuyến khích doanh nghiệp nội phát triển. Mục tiêu quyết liệt cổ phần hóa 432 doanh nghiệp Nhà nước trong hai năm 2014-2015 được Thủ tướng Chính phủ khẳng định.

Bên cạnh đó, sự ổn định vĩ mô đã tạo được trong năm 2014 sẽ cho phép một chính sách tiền tệ nới lỏng hơn ở năm tới để khuyến khích các doanh nghiệp tăng trưởng đầu tư và phát triển. Năm 2015 cũng sẽ đánh dấu thời điểm Việt Nam có thể đạt thoả thuận các hiệp định thương mại song phương, đa phương, như FTA với EU, Hàn Quốc, Liên minh Thuế quan châu Âu… và đặc biệt là TPP. Các hiệp định này sẽ mở đường thu hút thêm đầu tư từ doanh nghiệp nước ngoài.

Những điều kiện khả quan trên báo hiệu sự phát triển mạnh hơn của thị trường ERP trong năm 2015. ERP sẽ tiếp tục được đầu tư nhiều từ các ngành ngân hàng và bất động sản, và đặc biệt sẽ có thêm nhiều dự án mới trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Trong lộ trình tái cơ cấu và cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước, ERP cũng là một cấu phần không thể thiếu. Nó giúp các doanh nghiệp quản lý tài chính chặt chẽ, minh bạch hơn, điều hành hoạt động kinh doanh – sản xuất hiệu quả hơn, và ứng phó tốt hơn trước những biến động và rủi ro tiềm tàng.


(Theo VungtauHR, Theo Hữu Văn- Chungta)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét