LINK ANH

Thứ Hai, 30 tháng 11, 2015

Ngân hàng BIDV triển khai dự án phần mềm ERP


Năm 2015, nền kinh tế có nhiều tín hiệu khả quan, tạo nhiều cơ hội nhưng vẫn có không ít thách thức cho doanh nghiệp. Sức cạnh tranh luôn là yếu tố mà mọi doanh nghiệp muốn cải thiện, hệ thống ERP được coi như chìa khóa giúp tạo nên sự thay đổi có tính cách mạng về năng lực quản trị.
Nhìn nhận đúng xu hướng phát triển của giải pháp công nghệ sẽ giúp nhà quản trị lựa chọn đúng khi đầu tư xây dựng hệ thống ERP. Giá trị lớn nhất mà giải pháp ERP mang đến cho doanh nghiệp là quy trình, kinh nghiệm quản trị và các thực hành tốt nhất (best-practice) trong nghiệp vụ. Quản trị tài chính là cấu phần lõi trong hầu hết các hệ thống ERP. Đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ tài chính như ngân hàng, bảo hiểm, hệ thống ERP bao gồm quản trị tài chính doanh nghiệp tích hợp với hệ thống nghiệp vụ lõi (core banking, core insurance…).
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) từng sử dụng phần mềm Quản lý Kế toán Nội bộ từ năm 2003. Sau 12 năm sử dụng, phần mềm cũ đã không còn phù hợp với sự phát triển của bộ máy quản lý và số lượng chi nhánh gia tăng không ngừng. Chính vì vậy, vào tháng 12/2014, dự án mua sắm giải pháp tài chính ERP được BIDV thực hiện, dự kiến hoàn thành và triển khai trên toàn hệ thống vào tháng 11/2015. Đây là dự án thay thế hoàn toàn chương trình Quản lý nội bộ hiện đang sử dụng trong công tác kế toán nội bộ tại các chi nhánh, đơn vị thành viên BIDV.
Sau gần 8 tháng gấp rút chuẩn bị, Dự án ERP chính thức bước vào đợt triển khai thí điểm đầu tiên. Phần mềm mới bao gồm các phân hệ: Quản lý Sổ cái; Quản lý Công nợ phải trả/ phải thu; Quản lý Tài sản; Quản lý Công cụ lao động và FAH - Financial Accounting Hub. Trong đó, Financial Accounting Hub là nội dung triển khai mới, được mong đợi là sẽ mang lại hiệu quả tích cực cho BIDV.
Sau khi dự án ERP hoàn thành, BIDV mong muốn sẽ quản lý, theo dõi được chi tiết các giao dịch hạch toán nội bộ theo đối tượng, từ đó hỗ trợ khai thác báo cáo đa chiều, tức thời; đảm bảo khả năng tích hợp với các chương trình ứng dụng khác.
Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ban lãnh đạo BIDV, sự sẵn sàng của tổ chức cũng như hạ tầng công nghệ thông tin đáp ứng về hiệu năng và thông số kỹ thuật trong vận hành hệ thống và các bên liên quan tuân thủ theo đúng quy trình, văn bản ban hành...dự án đã được khởi động trước thời hạn dự kiến gần 2 tháng.
Để truyền thông và triển khai dự án, Ban Kế toán đãđầu mối xây dựng chương trình đào tạo cho bộ phận Kế toán tài chính tại các đơn vị thành viên BIDV và Trụ sở chính. Chuỗi chương trình đào tạo phần mềm ERP đã bắt đầu khai giảng vào ngày 07/9/2015, với 6 lớp học, thời lượng 5 ngày/lớp và tổng số khoảng 450 học viên, chương trình đào tạo sẽ diễn ra liên tục trong 3 tuần của tháng 9/2015 tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Lớp đầu tiên tổ chức tại Hà Nội đã được vinh dự đón Ủy viên HĐQT Phan Thị Chinh đến khai giảng.
Sau chương trình đào tạo này, kế hoạch triển khai dự án trên diện rộng sẽ diễn ra từ ngày 10/10/2015 và tác động tới hoạt động của tất cả các đơn vị trong hệ thống. Trường ĐTCB tin tưởng dự án sẽ thành công và sẽ tiếp tục hỗ trợ đào tạo để dự án thành công hơn nữa.
Lê Kim Chi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét