LINK ANH

Thứ Sáu, 17 tháng 6, 2016

Bùng nổ giá trị công nghệ số trên lĩnh vực chăm sóc sức khỏe con người

Đi bộ quanh văn phòng làm việc hay quanh nhà 6 lần một ngày, công việc này dễ dàng thực hiện nhưng có thể giúp bạn có thêm 1,5 USD vào sổ bảo hiểm sức khỏe và tạo ra khoản tiền 1.400 USD hằng năm. Nghe có vẻ khó tin nhưng chuyện hoàn toàn có thật tại Mỹ. Yêu cầu duy nhất đối với các “thượng đế đi bộ ra tiền” là sử dụng một món đồ công nghệ có chức năng đếm số bước đi của người sử dụng.

 Các thiết bị công nghệ giúp người sử dụng theo dõi tình trạng sức khỏe

Đó là lời mời chào đầy hấp dẫn được United Healthcare, công ty bảo hiểm sức khỏe lớn thứ hai của Mỹ, tung ra với loại sản phẩm bảo hiểm mới trong chương trình nâng cao, tăng cường sức khỏe cơ thể cũng như hạn chế chi phí bảo hiểm y tế cho cả người lao động và nhà tuyển dụng trong dài hạn.

Steve Beecy, Phó Giám đốc khu vực tại United Healthcare chia sẻ, trước một trong những thách thức lớn nhất mà con người đang đối mặt trong cuộc sống hiện đại là tăng cường sức khỏe bản thân cũng như hạn chế văn hóa ngồi làm việc nhằm tránh các căn bệnh như áp huyết cao và lượng cholestorol tăng đột biến, Trio activity Tracker, thiết bị mới ra đời với sự phối hợp của đối tác công nghệ Qualcomm là một sản phẩm góp phần làm thay đổi cuộc chơi trên thị trường đang phát triển rất năng động.

Sức khỏe số là một lĩnh vực không còn quá xa lạ và ngày càng trở nên phổ biến. Với sự trợ giúp của các thiết bị công nghệ hiện đại, những vấn đề sức khỏe cũng như tình trạng của người sử dụng có thể được theo dõi sát sao, từ đó giúp chính người sử dụng và các chuyên gia y tế đưa ra các biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời.  Apple Watch, một trong những sản phẩm công nghệ được ưa chuộng trên thị trường sức khỏe số. 

Chỉ mới 5 năm trước, câu chuyện về sức khỏe số dường như vẫn còn là điều không thực tế. Nhưng sau một cái “nháy mắt của dòng chảy lịch sử”, phương pháp chăm sóc sức khỏe bao gồm các giải pháp phần cứng, phần mềm và dịch vụ khác nhau này đã trở thành cả một ngành công nghiệp đang phát triển ở nước Mỹ. Theo Tổ chức Theo dõi đầu tư Rock Heath, vốn đầu tư mạo hiểm vào thị trường sức khỏe số năm 2011 chỉ chưa tới 1 tỉ USD. Hai năm sau, con số này tăng gần gấp đôi lên 1,9 tỉ USD. Đến năm 2015, con số này là 4,5 tỉ USD.

Theo dự báo của Ngân hàng Đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs có trụ sở chính tại Mỹ, thị trường sức khỏe số trong ngắn hạn sẽ vượt qua con số 32 tỉ USD. 

  Giao diện phần mềm giúp người sử dụng theo dõi tình trạng sức khỏe

Câu hỏi được đặt ra là thị trường sức khỏe số lớn đến mức nào và tại sao các nhà đầu tư lại hào hứng đến vậy? Câu trả lời nằm ở các biện pháp chăm sóc sức khỏe hiệu quả khi mà hệ thống y tế ở Mỹ đang đối mặt với các vấn đề chi phí đắt đỏ và nhiều khi thiếu hiệu quả, bất chấp đội ngũ y, bác sĩ thuộc nhóm đầu thế giới và công nghệ y tế vô cùng phát triển.
Giờ đây, trên khắp nước Mỹ, với sự phát triển của các chương trình phát triển sức khỏe, ngày càng có nhiều nhà tuyển dụng đẩy mạnh việc sử dụng công nghệ này nhằm khuyến khích nhân viên có lối sống lành mạnh. Theo một cuộc khảo sát trên 200 nhà tuyển dụng lớn năm 2015 của tổ chức phi lợi nhuận NBGH, có 37% nhà tuyển dụng cho nhân viên sử dụng các thiết bị theo dõi thể chất và có thêm 37% số nhà tuyển dụng dự định sử dụng công nghệ này trong những năm tới. Lí do được đưa ra vô cùng dễ hiểu: Loại công nghệ này giúp các nhà tuyển dụng giảm chi phí chăm sóc y tế trong dài hạn.

Một minh chứng sống động là bản hợp đồng lớn nhất được gã khổng lồ bán lẻ Mỹ Target công bố năm 2015, theo đó cung cấp miễn phí hoặc giảm giá các thiết bị theo dõi hoạt động thể chất cho trên 300.000 nhân viên của hãng. Để tạo động lực cho nhân viên, Target thưởng trên 1 triệu USD cho các nhóm nhân viên có số bước đi trung bình mỗi ngày lớn nhất để ủng hộ các tổ chức phi lợi nhuận địa phương.

Trong khi đó, Công ty Dịch vụ sức khỏe Vitality Group có giải pháp cung cấp những chiếc đồng hồ Apple cho người lao động với mức giá 25 USD, chỉ bằng một phần nhỏ so với giá bán tại các cửa hàng bán lẻ. Đổi lại, người lao động phải hoàn thành các bài tập thể hình mỗi tháng để “chi trả chi phí” cho thiết bị này.

Mục tiêu cuối cùng trong các chương trình phát triển sức khỏe người lao động của Mỹ là cải thiện và nâng cao sức khỏe của con người bởi càng vận động nhiều, con người càng tăng khả năng đề kháng trước bệnh tật. Tuy nhiên, vẫn còn đó những quan ngại quanh việc sử dụng các loại thiết bị công nghệ mới này liên quan đến việc bảo mật thông tin. Bradley Shear, một luật sư ở thủ đô Washington phụ trách mảng quyền riêng tư đánh giá, hiện nay công nghệ đang phát triển nhanh chóng và nhanh hơn sự phát triển của hệ thống luật pháp hiện hành. Điều này tạo ra một số kẽ hở có khả năng gây ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động.

Theo bản khảo sát mới nhất của Tổ chức Nghiên cứu thị trường IDC (Mỹ), doanh số bán loại thiết bị công nghệ này tăng gần 200% trong quý III/2015 lên 21 triệu đơn vị. Một số khảo sát cho thấy có 20% người Mỹ sử dụng các thiết bị theo dõi sức khỏe. Tuy nhiên, nhà phân tích của IDC Lynne Dunbrack cho biết, sẽ cần thêm thời gian để khẳng định hiệu quả của các chương trình phát triển sức khỏe người lao động.

Với tầm nhìn trong việc đưa ra các biện pháp phòng ngừa, chẩn đoán và trị liệu có thể dễ dàng tiếp cận và chi phí thấp hơn so với trước đây, thị trường sức khỏe số đã bắt đầu tạo ra một cuộc cách mạng chăm sóc sức khỏe. Thay đổi và cải tiến vẫn đang tiếp tục diễn ra và chính những thế hệ tương lai sẽ là những đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất cùng với sự phát triển của thị trường này.

Anh Minh (http://baotintuc.vn)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét