LINK ANH

Thứ Năm, 6 tháng 12, 2018

Dự đoán công nghệ của bảo trì tài sản CMMS 2019-2025 - Phần 2

Tiếp theo bài viết trước, ở bài viết này, Vietsoft xin giới thiệu 1 công nghệ triển vọng khác sẽ xuất hiện trong các giải pháp phần mềm bảo trì tài sản CMMS 2019-2025
Tương lai bảo trì tài sản CMMS 2019-2025 4
Hệ thống AR trong công tác mô phỏng bảo trì

Unknown Object
3. Hệ thống thực tế ảo VR và thực tế tăng cường AR
Theo một thống kê gần đây, số lượng người đang sử dùng các sản phẩm ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR ước tính sẽ đạt mốc 171 triệu người vào cuối năm 2018! Tuy nhiên cũng giống những công nghệ kể trên, VR hiện chỉ mới được ứng dụng nhiều vào các trò chơi điện tử hoặc các hệ thống mô phỏng chuyên trách ở những lĩnh vực công nghệ cao. Trên thực tế đây là 1 công nghệ có tiềm năng ứng dụng rộng rãi vào mọi lĩnh vực đời sống từ quân sự, kinh doanh, nghiên cứu khoa học, giải trí đến lĩnh vực sản xuất thậm chí là bảo trì.

Công nghệ này cho phép tạo ra các mô hình 3D của trang thiết bị hoặc từng bộ phận cụ thể của trang thiết bị đó, giúp cho các chuyên gia bảo trì có thể tương tác và mô phỏng các hoạt đông bảo trì cần thực hiện. Ngoài ra, VR cũng  cho phép mô phỏng mặt bằng nhà xưởng, tòa nhà, từ đó cho phép nhà quản lý tài sản có thể xây dựng bản đồ phân bố tài sản và quản lý toàn diện cơ sở hạ tầng. Đối với hoạt động đào tạo và huấn luyện chuyên môn, VR cũng giúp tạo ra một hệ thống mô phỏng công việc thực tế giúp các nhân viên bảo trì mới dễ dàng nắm bắt được các hệ thống mà họ quản lý cũng như các công việc cần thực hiện một cách an toàn và không có rủi ro và không cần thiết phải tương tác trực tiếp với tài sản đó.

Ngoài VR, công nghệ thực tế tăng cường thực tế AR cũng sẽ là một bước tiến lớn cho công tác bảo trì, khi giúp các nhân viên bảo trì có thể giám sát được các vị trí khuất của tài sản hoặc khi tài sản nằm trong môi trường ẩn, khó tiếp cận. VD: bảo trì các hệ thống cáp viễn thông, hệ thống ống dẫn dầu nằm ẩn dưới đất, các bộ phận nằm ở mặt sau thiết bị tiếp giáp với vách tường. Bộ cảm biến AR có thể giúp xác định trạng thái tài sản trong những trường hợp đó và thể hiện đầy đủ các phần mà các chuyên gia bảo trì không thể tiếp cận để giúp họ có thể xem xét từ xa và đưa ra quyết định bảo trì bảo dưỡng phù hợp. Cơ chế AR cũng giúp các chuyên gia trong việc khám phá cấu trúc bên trong thiết bị, chỉ cần nhấp vào một bộ phận bất kì, các thông tin chi tiết như: số bộ phận cấu thành, loại loại thiết bị, kiểu thiết bị, ngày bảo trì cuối, ngày kiểm định… đều sẽ hiển thị chi tiết trước mắt người dùng.

Với những công nghệ mới đang không ngừng phát triển từng ngày, phần mềm bảo trì tài sản CMMS trong tương lai được kì vọng sẽ tích hợp liền mạch tất cả những công nghệ mới này và biến chúng thành 1 hệ sinh thái hoàn thiện hỗ trợ tối đa cho công tác bảo trì hiện đại. Chẳng hạn như một robot được trang bị hệ thống AI sử dụng các dữ liệu từ các hệ thống AR ghi nhận để phân tích vấn đề và thực hiện các giải pháp bảo trì tốt nhất, khi đó nhân viên bảo trì sẽ là bộ não giám sát và đảm bảo mọi tiến trình này diễn ra hoàn hảo thông qua sự hỗ trợ của phần mềm bảo trì tài sản CMMS 2019-2025.

Từ đó chúng ta có thể kì vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn, hiệu quả và an toàn hơn cho công tác bảo trì – quản lý tài sản.

Nguồn tư liệu:
https://www.uptake.com/blog/how-ai-is-making-predictive-maintenance-a-reality-for-the-industrial-iot
https://transcendent.ai/blog/asset-management/are-drones-the-future-of-facility-maintenance/
https://selecthub.com/cmms/facility-management-cmms/future-facilities-management/
http://envvisual.com/robotics-becoming-a-larger-part-of-automated-facility-management/
https://blog.servicechannel.info/virtual-augmented-reality-benefit-facilities-management
https://www.theassetguardian.com/connection-cmms-augmented-reality/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét